Ngành thuế nắm dữ liệu ngân hàng của hơn 120 triệu tài khoản cá nhân

Phần Mềm Phân Tích Tài Chính

Ngành thuế nắm dữ liệu ngân hàng của hơn 120 triệu tài khoản cá nhân

Ngày đăng: 03/05/2024 10:49 AM

  Cơ quan thuế nắm dữ liệu của hơn 121 triệu tài khoản cá nhân và 9 triệu tài khoản tổ chức tại 96 ngân hàng thương mại.

  Thông tin này được đại diện Tổng cục thuế cho biết tại họp báo chiều 25/4. Việc thu thập dữ liệu này được cơ quan này thực hiện sau yêu cầu của Thủ tướng vào năm ngoái về kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành để chống thất thu thuế.

  Theo Tổng cục Thuế, các cơ quan như công an, ngân hàng bước đầu hoàn thành chia sẻ dữ liệu, kết nối với ngành thuế theo hình thức điện tử và hỗ trợ quản lý kênh thương mại điện tử.

  Thực tế, một cá nhân, tổ chức có thể mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau, nhằm thuận tiện trong giao dịch. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước tới cuối 2023, Việt Nam có gần 183 triệu tài khoản thanh toán cá nhân. Như vậy, lượng dữ liệu cá nhân ngành thuế đang nắm chiếm gần hai phần ba tổng tài khoản thanh toán cá nhân tại các ngân hàng vào cuối năm ngoái.

  Việc cung cấp dữ liệu tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế được thực hiện theo Nghị định 126/2020 và Luật Quản lý thuế 2019. Theo đó, các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch được ngân hàng cung cấp theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế. Việc này nhằm thanh, kiểm tra nghĩa vụ thuế phải nộp. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật khai thác, lưu trữ thông tin tài khoản của người nộp.

  Từ dữ liệu do ngân hàng cung cấp, cơ quan thuế sẽ lọc ra danh sách những người kinh doanh online nhưng chưa kê khai và nộp thuế lên làm việc. Thời gian qua, nhiều người bán hàng online đã bị truy thu số tiền khá lớn, từ vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng.

  Ngoài dữ liệu tài khoản ngân hàng, ngành thuế cũng nắm thông tin của 929 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và 130 tổ chức trong lĩnh vực viễn thông, quảng cáo, phát thanh truyền hình.

  Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, ngành thuế gặp thách thức không nhỏ trong quản lý thuế khi thương mại điện tử phát triển mạnh. Thời gian vừa qua, cơ quan này đã có nhiều giải pháp tăng quản lý thuế với lĩnh vực này.

  Năm 2023, doanh thu quản lý thuế qua kênh thương mại điện tử là 3,5 triệu tỷ đồng (khoảng 146 tỷ USD), với số thuế đã nộp 97.000 tỷ, tăng 14% so với một năm trước đó.