Đại biểu muốn đưa nước sạch sinh hoạt ra khỏi danh sách chịu thuế

Phần Mềm Phân Tích Tài Chính

Đại biểu muốn đưa nước sạch sinh hoạt ra khỏi danh sách chịu thuế

Ngày đăng: 17/04/2024 11:24 AM

  Chiều 16-4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Tại hội thảo, các vấn đề nóng như mức thuế áp dụng cho nước sạch, bỏ giới hạn điều kiện khấu trừ thuế... được ĐB nêu ra.

  Áp dụng mức thuế suất 0% cho nước sạch

  Theo Thượng tá Nguyễn Minh Tâm, Công an TP.HCM, cần đưa nước sạch sinh hoạt ra khỏi danh sách chịu thuế để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

   

  Ông dẫn chứng hiện nay ngoài những TP lớn có điều kiện thì phần lớn người dân, nhất là người dân vùng nông thôn, vùng xa, vùng núi vẫn đang gặp khó khăn trong tiếp cận sử dụng nước sạch sinh hoạt.

  Thượng tá Nguyễn Minh Tâm cũng đề nghị xem xét bỏ khoản 9, điều 14 (quy định về việc loại trừ trách nhiệm hình sự của công chức thuế khi thực hiện công vụ hoàn thuế hoặc kiểm tra, thanh tra hoàn thuế). Theo ông, nội dung này không phù hợp với nội hàm của điều Luật về các trường hợp hoàn thuế.

  Về miễn trừ thuế áp dụng cho nước sạch, luật sư Trương Thị Hòa đề nghị sửa đổi quy định tại điều 9 “nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt không bao gồm các loại nước uống đóng chai, đóng bình và các loại nước giải khát chịu mức thuế 5%”.

  Bà Hòa cho rằng nước sạch phục vụ sinh hoạt nên được áp dụng mức thuế suất 0% bởi đó là nhu cầu thiết yếu của người dân, thuộc lĩnh vực an sinh xã hội cần được ưu tiên và đặc biệt đảm bảo đúng theo pháp 2013 “Công dân có quyền được đảm bảo an sinh xã hội”.

  Bỏ giới hạn điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

  Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Nguyện, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, đề xuất bỏ giới hạn điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (dưới 5 triệu đồng).

  Theo ông, việc chuyển từ thanh toán tiền mặt sang không tiền mặt là một bước tiến bộ lớn, góp phần tăng trưởng kinh tế. Ông Nguyện khẳng định việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng là cơ hội rất tốt để luật hóa chủ trương hạn chế sử dụng tiền mặt, góp phần tạo sự minh bạch trong quản lý tài chính, kinh tế quốc gia.

  Cạnh đó, ông Nguyện đề xuất bổ sung thêm đối tượng không chịu thuế bao gồm “hoạt động cung ứng sản phẩm, dịch vụ mang tính trợ giúp cộng đồng, hỗ trợ người yếu thế, thực hiện an sinh xã hội, phi lợi nhuận; dịch vụ cung ứng nền tảng thanh toán của các tổ chức trung gian thanh toán”.

  Ông Nguyện dẫn chứng những hoạt động nói trên không mang giá trị tăng thêm, chỉ giúp lưu thông hàng hóa, dịch vụ đến các đối tượng yếu thế và cung ứng dịch vụ mang tính luân chuyển tiền, cùng các tổ chức tín dụng hình thành kênh thanh toán không dùng tiền mặt đa dạng cho nền kinh tế.